Now Reading
Rửa rau quả đúng cách, không phải ai cũng biết!

Rửa rau quả đúng cách, không phải ai cũng biết!

rửa rau quả đúng cach 1

Trái cây và rau quả tươi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống hằng ngày. Trước khi ăn trái cây và rau quả tươi, nên rửa sạch chúng bằng nước để loại bỏ bụi bẩn cũng như hoá chất dư thừa khỏi bề mặt của chúng.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, nhiều mối lo ngại dấy lên khi tiêu thụ các thực phẩm sống. Và nỗi băn khoăn liệu đâu mới là cách làm sạch trái cây và rau củ sống đúng cách. Bài viết này hướng dẫn cách tốt nhất để rửa các loại trái cây và rau quả tươi trước khi ăn chúng, cũng như các phương pháp không được khuyến khích.

Tại sao bạn nên rửa sạch thực phẩm tươi?

Dù đại dịch toàn cầu có xảy ra hay không, rửa trái cây và rau quả đúng cách là thói quen tốt nên thực hiện để giảm thiểu việc ăn phải các loại thuốc ngừa sâu hoặc bảo quản, cũng như mầm bệnh có hại.

Sản phẩm tươi đã qua tay của nhiều người trước khi bạn mua nó từ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản. Các thực phẩm tươi sống bày bán trong siêu thị cũng rất dễ bị vấy bẩn bởi nhiều người ho, hắt hơi khi đi mua sắm thực phẩm.

Rửa trái cây và rau quả tươi đủ lâu trước khi ăn có thể làm giảm đáng kể dư lượng tổn đọng trên thực phẩm trước khi chế biến hoặc tiêu thụ.

Tóm lại: Rửa trái cây và rau quả tươi là một cách đã được chứng minh để loại bỏ vi trùng và dư lượng không mong muốn khỏi bề mặt của chúng trước khi ăn.

rua rau dung cach

Phương pháp làm sạch sản phẩm tốt nhất

Mặc dù rửa sạch sản phẩm tươi bằng nước từ lâu đã là phương pháp chuẩn bị trái cây và rau quả truyền thống trước khi tiêu thụ, đại dịch Covid 19 hiện nay khiến nhiều người tự hỏi rằng liệu rửa qua bằng nước có đủ để làm sạch chúng hay không.

Một số người đã ủng hộ việc sử dụng xà phòng, giấm, nước chanh hoặc thậm chí các chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy như một biện pháp bổ sung nhằm làm sạch hoàn toàn thực phẩm sống.

Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe và an toàn thực phẩm, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), khuyến khích người tiêu dùng không nên thực hiện lời khuyên này và sử dụng nước sạch.

Sử dụng các chất như vậy có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và chúng không cần thiết để loại bỏ các dư lượng có hại nhất từ sản phẩm. Ăn phải hóa chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy có thể gây tử vong. Chính vì thế, chúng không bao giờ được sử dụng để làm sạch thực phẩm.

rua rau qua

Hơn nữa, các chất như nước chanh, giấm và sản phẩm rửa không được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc làm sạch sản phẩm so với nước thường - và thậm chí có thể gây hại cho thực phẩm sống.

Mặc dù một số nghiên cứu đề xuất rằng sử dụng nước điện giải trung tính hoặc bột baking soda có thể hiệu quả hơn trong việc loại bỏ một số chất cặn dư nhất định, việc sử dụng nước lọc để rửa rau quả đúng cách được xem là đủ tiêu chuẩn.

Tóm lại: Cách tốt nhất để rửa sản phẩm tươi trước khi ăn là với nước mát. Sử dụng các chất khác phần lớn là không cần thiết. Thêm vào đó, họ thường không hiệu quả như nước và ma sát nhẹ. Chất tẩy rửa thương mại không bao giờ nên được sử dụng trên thực phẩm.

Cách rửa trái cây và rau quả bằng nước

Rửa trái cây và rau quả tươi trong nước mát trước khi ăn chúng là một thói quen tốt khi nói đến vệ sinh sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Lưu ý rằng sản phẩm tươi không nên rửa cho tới khi sử dụng. Rửa trái cây và rau quả trước khi lưu trữ có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Trước khi bắt đầu rửa rau củ quả tươi, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ dụng cụ, bồn rửa và bề mặt bạn sử dụng để chuẩn bị thực phẩm cũng được làm sạch hoàn toàn.

Hãy bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ những vùng sản phẩm tươi bị bầm tím hoặc dập nát. Nếu xử lý một loại trái cây hoặc rau quả sẽ cần gọt vỏ, chẳng hạn như quả cam, hãy rửa sạch trước khi gọt vỏ để ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn bề mặt nào xâm nhập vào bên trong. Các phương pháp chung để rửa thực phẩm như sau:

rua rau
  • Bàn chải cứng. Trái cây có vỏ cứng như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải, có thể làm sạch bằng bàn chải có lông mềm để loại bỏ chất bẩn, dư lượng thuốc bảo quản ...trên bề mặt.

  • Rau lá xanh. Rau bina, rau diếp, củ cải Thụy Sĩ, tỏi tây và các loại rau họ cải như cải Bi xen (cải Brussels) và cải thìa (bok choy) nên loại bỏ lớp ngoài cùng của chúng, sau đó ngâm trong một bát nước mát, đậy vung, để ráo nước và rửa sạch bằng nước sạch.

  • Thực phẩm mềm. Các loại quả mọng, nấm và các loại thực phẩm mềm, dễ nát.. có thể được làm sạch dưới vòi nước bằng cách chà sát nhẹ bằng ngón tay của bạn để loại bỏ cặn bẩn.

Sau khi đã rửa kỹ thực phẩm, hãy lau khô bằng giấy sạch hoặc khăn vải. Sản phẩm dễ vụn, dập có thể được đặt trên khăn và vỗ nhẹ nhàng hoặc cuộn xung quanh để làm khô mà không làm dập chúng.

Trước khi sử dụng trái cây và rau quản, hãy làm theo các bước đơn giản trên để giảm lượng vi trùng và các hoá chất có hại có thể tồn đọng trên bề mặt của chúng.

Tóm lại: Hầu hết các loại trái cây và rau tươi có thể được chà xát nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh (sử dụng bàn chải mềm sạch cho những người có vỏ cứng hơn) và sau đó để ráo.

Lời kết

Vệ sinh thực phẩm tốt là thói quen quan trọng có lợi cho sức khỏe. Rửa sản phẩm tươi giúp giảm thiểu vi trùng bề mặt và dư lượng có thể làm cho bạn bị bệnh. Những lo ngại gần đây trong đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người tự hỏi liệu các phương pháp chà rửa mạnh hơn, hoặc sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa thương mại trên sản phẩm tươi liệu có tốt hơn hay không.

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng điều này được khuyến nghị hoặc cần thiết nhưng có thể nguy hiểm. Hầu hết các loại trái cây và rau quả có thể được làm sạch cơ bản bằng nước mát và ma sát nhẹ ngay trước khi ăn. Sản phẩm có nhiều lớp và diện tích bề mặt có thể được rửa kỹ hơn bằng cách ngâm vào một bát nước mát để loại bỏ các hạt bụi bẩn.

© 2019 ISSUE MAGAZINE WORDPRESS THEME. ALL RIGHTS RESERVED.
Scroll To Top