Móng tay nhân tạo giúp bạn bắt kịp các xu hướng thời trang. Mặc dù chúng không gây hại, nhưng khi gắn vào hoặc tháo ra, móng tay thật của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi axit và nhiều hóa chất khác. Bên cạnh đó, các phản ứng dị ứng như: nhiễm nấm, tổn thương móng là điều không thể tránh khỏi.

Dưới đây là những gì bạn nên biết trước khi đến tiệm làm nail.

Các loại móng tay nhân tạo

Móng tay nhân tạo có hai loại chính, đó là: Acrylic và Gel. Một loại thứ ba, được gọi là lụa, thường được sử dụng để sửa chữa móng bị hư hỏng và làm cho đầu móng chắc chắn  hơn.

Acrylic. Chất liệu nhựa này được coi sự lựa chọn phổ biến nhất. Nó là một lớp vỏ cứng được tạo thành bởi một loại bột và chất lỏng, sau đó chải lên  đầu móng tay. Bạn phải dũa móng tự nhiên của mình sao cho nó đủ thô để có thể liên kết với acrylic.

Vì móng tay thật của bạn mọc dài mỗi ngày, nên bạn sẽ thấy một khoảng cách nhỏ giữa lớp biểu bì và móng acrylic. Lúc này, bạn cần quay lại tiệm làm móng để lấp đầy các khoảng trống, hoặc cũng có thể tự làm tại nhà. Nhưng bạn nên nhớ rằng, hóa chất có trong Acrylic có thể làm suy yếu móng tay thật của bạn.

Nếu bạn đã bị nhiễm nấm, móng tay nhân tạo có thể làm cho móng tay thật của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Gel. Đây là sản phẩm có giá thành đắt và bền hơn so với acrylic. Như các loại sơn thông thường khác, Gel cũng được sử dụng bằng cách chải trực tiếp lên móng tay. Sau đó, bạn đặt móng tay của bạn dưới ánh sáng cực tím (UV) để làm cứng gel.

Ánh sáng tia cực tím có thể gây tổn thương da, tạo nên các nếp nhăn và đốm đồi mồi. Nếu tia UV quá mạnh sẽ dẫn đến ung thư da. Tuy vậy, vẫn chưa có trường hợp nào được báo cáo là ung thư do đèn UV.

Các vấn đề có thể xảy ra

Móng tay nhân tạo có thể gây hại cho da và móng thật của bạn, các triệu chứng bao gồm:

Phản ứng dị ứng: Các hóa chất được sử dụng để gắn hoặc loại bỏ móng tay nhân tạo có khả năng gây kích ứng da. Bạn sẽ thấy hiện tượng sưng đỏ hoặc mưng mủ quanh móng tay nếu bị kích ứng.

Nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Nếu móng tay nhân tạo của bạn va vào thứ gì đó, chúng có thể bị đánh bật khỏi móng tay thật của bạn. Vi trùng hoặc nấm men sẽ xâm nhập và phát triển ở khoảng trống đó. Móng tay của bạn cũng biến đổi thành màu xanh vì nhiễm khuẩn. Mặt khác, nấm móng bắt đầu với một đốm trắng hoặc vàng trên móng tay, sau đó có xu hướng dày lên theo thời gian và vỡ vụn ra trong trường hợp nghiêm trọng. Hãy thăm khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng.

Móng tay bị yếu. Để loại bỏ móng tay bằng acrylic hoặc gel, bạn cần ngâm ngón tay vào acetone trong 10 phút hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, hóa chất này rất dễ làm khô móng tay thật và gây kích ứng da của bạn. Một số móng tay nhân tạo phải được mài nếu muốn gỡ bỏ. Điều này có thể làm cho móng tay tự nhiên của bạn mỏng, giòn và yếu đi rất nhiều.

Bạn có thể làm gì

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của móng tay nhân tạo, những lời khuyên này có thể giúp bạn sử dụng chúng an toàn hơn.

  • Nếu bạn đã bị nấm móng tay trước đó, hãy tránh xa móng tay nhân tạo. Đừng sử dụng chúng để che đậy các vấn đề về móng.
  • Nếu muốn loại bỏ móng tay, hãy áp dụng phương pháp ngâm thay vì mài.
  • Yêu cầu thợ làm móng của bạn không cắt hoặc đẩy lùi lớp biểu bì quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ móng chống lại nhiễm trùng.
  • Chọn một thẩm mỹ viện có phương pháp làm cứng sơn gel bằng đèn LED, với lượng tia UV nhỏ. Lưu ý, cần thoa kem chống nắng phổ rộng (UVA / UVB) lên tay trước khi bạn làm khô móng dưới ánh đèn.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho móng tay của bạn, đặc biệt là sau khi bạn ngâm chúng trong acetone.
  • Hãy ngừng làm móng tay nhân tạo trong vài tháng để móng thật của bạn được nghỉ ngơi và chữa lành các tiếp xúc với hóa chất.