Trong bối cảnh thiếu lương thực hoặc không đủ tiền để mua đồ tạp hóa, có thể đã có lúc chúng ta băn khoăn không biết thức ăn cho chó cưng liệu có là lựa chọn khả thi để giúp bạn thoát khỏi cơn đói. Bài viết này nhìn nhận một cách khách quan rằng liệu thức ăn cho thú cưng có an toàn cho con người khi ăn hay không, bao gồm cả những rủi ro cần xem xét nếu bạn đang suy ngẫm về việc nuôi chó bằng thức ăn sẵn.

Sử dụng thức ăn thú nuôi trong thời gian ngắn không có khả năng gây hại cho con người

Thức ăn cho chó là mặt hàng tiêu dùng thông dụng và được nghiên cứu theo tiêu chuẩn sản xuất giống như thức ăn của con người. Vì thế, nếu lỡ ăn nhầm một lượng nhỏ thì bạn không nên quá lo lắng, vì chúng không có khả năng gây ra tác hại lớn.

Thức ăn cho chó thường được làm từ việc kết hợp của các sản phẩm phụ từ động vật, ngũ cốc, đậu nành, vitamin và khoáng chất, tạo ra một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng.

Các sản phẩm phụ của động vật thường được tìm thấy trong thức ăn cho chó bày bán rộng rãi bao gồm thịt vụn, xương, da, nội tạng và các bộ phận động vật bị hư hỏng... những thành phần được xem là không phù hợp cho con người.

Mặc dù hầu hết những thành phần này đều không tốt cho sức khoẻ chúng ta về lâu dài. Nhưng chúng không nguy hiểm về mặt chế biến và hấp thụ - miễn là chúng được nấu chín, chế biến và bảo quản đúng cách.

an thuc an cua cho hinh1

Bên cạnh đó, một số loại vitamin được thêm thức ăn cho thú cưng nhằm đáp ứng mối quan tâm về sức khỏe của con người với vật nuôi.

Một số loại thức ăn cho chó có chứa một dạng vitamin K tổng hợp được gọi là menadione, hoặc vitamin K3. Mặc dù nó có vẻ hoàn toàn an toàn cho thú cưng nhưng nghiên cứu cho thấy nó có độc tính với con người ở liều cao (Nguồn: 1Trust).

Lượng menadione trong thức ăn cho chó lưu hành hiện nay có xu hướng thấp, nhưng chuyên gia y tế vẫn không khuyến khích con người tiêu thụ nó vì bất kỳ lý do nào một cách thường xuyên hoặc lâu dài. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn liệu thức ăn cho chó có chứa vitamin K3 hay không, hãy liên hệ với nhà sản xuất để biết thông tin.

Chó và người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Mặc dù thức ăn cho chó có thể ăn được, nhưng đó không phải là một ý tưởng tốt nếu bạn muốn cho chúng vào chế độ ăn lâu dài.

Con người có nhu cầu dinh dưỡng khác với chó và thức ăn cho chó không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần để giữ sức khỏe.

Như vitamin C chẳng hạn.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu, rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch ở người. Con người không thể sản xuất vitamin và phải lấy nó từ thực phẩm.

Trong khi đó, chó có thể tổng hợp viatmin C trong gan, vì vậy không cần thiết phải đưa nó vào thức ăn của chúng (Nguồn 2, Nguồn 3Trust).

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thức ăn của chó như nguồn dinh dưỡng chính, bạn có thể đối mặt với việc thiếu hụt dinh dưỡng theo thời gian.

Vậy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nhầm thức ăn của ...cún?

Một số chất dinh dưỡng trong thức ăn cho chó là độc hại đối với con người ở liều cao và tổng bảng thành phần dinh dưỡng không đủ cho con người. Vì vậy, thức ăn cho chó không nên được tiêu thụ thường xuyên trên cơ sở lâu dài.

an thuc an cua cho

Có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh từ thực phẩm

Chỉ vì chúng ta có thể ăn thức ăn cho chó, điều này không có nghĩa là NÊN sử dụng chúng. Thức ăn cho chó đi kèm với rủi ro gặp phải mầm bệnh, đặc biệt là khi nói đến an toàn thực phẩm.

Giống như thức ăn của con người, thức ăn cho chó có thể bị nhiễm khuẩn và có thể khiến con người bị bệnh.

Bảo quản và xử lý thức ăn cho chó đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo rằng chúng an toàn cho thú cưng nhất có thể. Luôn luôn tuân theo các hướng dẫn lưu trữ và xử lý được ghi chú trên bao bì để đảm bảo an toàn cho bạn và cún cưng.

Một số loại thức ăn cho chó hoàn toàn thô, sống. Chính vì thế, chúng ta có thể phải dung nạp thịt sống hoặc nấu chưa chín một cách không hợp vệ sinh nếu sử dụng thức ăn cho chó.

Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín có liên quan đến nhiễm trùng từ các sinh vật gây hại, chẳng hạn như Salmonella, Listeria, Campylobacter và E. coli. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau quặn ruột và tiêu chảy (Nguồn 4Trust).

Mặc dù thức ăn cho chó nấu chín hoàn toàn như kibble hoặc thức ăn ướt đóng hộp có thể an toàn hơn so với thức ăn thô, nhưng nó vẫn có thể khiến bạn bị bệnh. Điều đó bởi vì nó có thể vô tình bị nhiễm vi khuẩn có hại trong quá trình chế biến, do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh từ thực phẩm.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) duy trì một hồ sơ trực tuyến Nguồn tin về các sản phẩm thức ăn vật nuôi thương mại bị thu hồi. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để đảm bảo thức ăn cho cún cưng đủ an toàn để tiêu thụ (Nguồn 5Trust).

Rủi ro lớn hơn đối với trẻ nhỏ

Trẻ em dễ mắc bệnh từ thực phẩm hơn người lớn vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa được phát triển đầy đủ. Vì vậy, chuyên gia không khuyến khích bạn cho trẻ ăn thức ăn của chó (Nguồn 6Trust).

Một nguy cơ khác, thường bị bỏ qua, chính là thức ăn cho cún là mối nguy hiểm khiến nghẹt thở ở trẻ nhỏ.

Điều này đặc biệt đúng đối với thức ăn hạt khô, có thể khiến trẻ nhỏ khó nhai hoặc nuốt an toàn.

Nếu bạn có một đứa con nhỏ ở nhà, hãy chắc chắn rằng bạn giữ túi tức ăn cho chó ngoài tầm với và theo dõi chặt chẽ chúng khi đến giờ cho chó ăn.

Nếu con bạn vô tình ăn thức ăn cho chó, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc cơ quan kiểm soát chất độc tại địa phương để biết thêm thông tin về các bước cần thực hiện để đảm bảo an toàn cho con bạn.

Lời kết

Thức ăn cho chó có khả năng gây bệnh do ô nhiễm vi khuẩn của thức ăn, có thể khiến bạn bị bệnh. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao hơn và không nên ăn thức ăn cho chó.