Bông cải xanh và súp lơ: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho sức khoẻ?

Bông cải xanh và súp lơ là hai loại rau họ cải thường được so sánh với nhau. Cả hai không chỉ thuộc cùng một họ thực vật, chúng còn có chung một số điểm tương đồng về mặt dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài khác biệt đáng chú ý. Bài viết này đề cập những điểm tương đồng và khác biệt giữa bông cải xanh và súp lơ nhằm giúp bạn đọc tìm được sản phẩm tốt và phù hợp nhất cho mình.

Sự khác biệt về dinh dưỡng

Bông cải xanh và súp lơ đều có lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Cả hai đều đặc biệt giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ đều đặn, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe của tim.

Chúng cũng chứa một lượng vitamin C dồi dào, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Thêm vào đó, cải rất giàu một số vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm folate, kali, đồng và mangan. Bảng dưới đây so sánh bông cải xanh và súp lơ về mặt dinh dưỡng.

 
1 chén (91 gram) bông cải xanh sống
1 chén (107 gram) súp lơ sống
Calories
31
27
Carbs
6 grams
5.5 grams
Chất xơ
2.5 grams
2 grams
Protein
2.5 grams
2 grams
Vitamin C
90% giá trị hàng ngày (DV) 
57% giá trị hàng ngày (DV) 
Vitamin K
77% of the DV
14% of the DV
Vitamin B-6
9% of the DV
12% of the DV
Folate
14% of the DV
15% of the DV
Kali
6% of the DV
7% of the DV
Đồng
5% of the DV
5% of the DV
Pantothenic acid
10% of the DV
14% of the DV
Thiamine
5% of the DV
5% of the DV
Riboflavin
8% of the DV
5% of the DV
Mangan
8% of the DV
7% of the DV
Niacin
4% of the DV
3% of the DV
Phospho
5% of the DV
4% of the DV
Vitamin E
5% of the DV
1% of the DV
Magnesium
5% of the DV
4% of the DV

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng về dinh dưỡng giữa hai loại rau bông cải, chúng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt. Ví dụ, bông cải xanh chứa một lượng vitamin C và K cao hơn, trong khi súp lơ cung cấp nhiều axit pantothenic và vitamin B-6 nhiều hơn.

Mặc dù có những khác biệt nhỏ, cả hai đều bổ sung dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh.

Tóm lại: Bông cải xanh và súp lơ đều có lượng calo thấp và chất xơ cao với lượng axit pantothenic và vitamin B-6, C và K khác nhau.

Lợi ích sức khỏe

Cả bông cải xanh và súp lơ đều đem lại lợi ích nhất định cho sức khoẻ.

Hàm lượng chất chống oxy hóa

Bông cải xanh và súp lơ đều giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi có thể làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính. Ví dụ, sulforaphane và indole-3-carbinol là hai chất chống oxy hóa giàu lưu huỳnh thường được tìm thấy trong các loại rau họ cải như súp lơ và bông cải xanh.

Súp lơ cũng là một nguồn tốt của một số chất chống oxy hóa khác, bao gồm axit protocatechuic, axit coumaric và axit vanillic.

Trong khi đó, bông cải xanh chứa nhiều lutein và zeaxanthin, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh và súp lơ mỗi loại chứa một lượng chất chống oxy hóa tập trung, có khả năng giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn thường xuyên các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có thể liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp nhất.

Chẳng hạn, một nghiên cứu ở 1.950 phụ nữ cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.

Các loại rau họ cải cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày, vú, đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt thấp hơn.

Sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung khẩu phần bông cải xanh hoặc súp lơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của tim.

Điều này được lý giải nhờ vào cả hai loại rau đều chứa lượng chất xơ tương đương, một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể làm giảm mức cholesterol và huyết áp – cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Ngoài ra, cả hai đều được coi là rau họ cải, là một họ rau có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Hơn nữa, một số chất chống oxy hóa trong các loại rau này, chẳng hạn như sulforaphane, đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe của tim trong một số nghiên cứu trên động vật.

Tóm lại: Bông cải xanh và súp lơ đều có nhiều chất chống oxy hóa và có thể cải thiện sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Công dụng

Bông cải xanh và súp lơ đều có thể được kết hợp vào một loạt các công thức nấu ăn. Bông cải xanh có thể được ăn sống hoặc hấp, xào, nướng hoặc nướng để giúp cải thiện hương vị và kết cấu. Đặc biệt trong các món salad, món xào, món ăn phụ và thịt hầm.

Bông cải xanh thậm chí có thể được kết hợp với đồ chấm như hummus, salad trộn, guacamole hoặc tzatziki cho một bữa ăn nhẹ nhàng, đơn giản.

Súp lơ cũng có thể được thưởng thức nguyên trạng hoặc nướng, rang, hấp, hoặc xào và thêm vào nhiều món ăn khác nhau.

Nó cũng cực kỳ linh hoạt và có thể được đổi chỗ cho một số loại ngũ cốc để tạo ra lớp vỏ pizza, món cơm, rau củ nghiền, bánh tortilla, và các món mì ống xoắn ít carb.

Tóm lại: Bông cải xanh và súp lơ đều có thể được tiêu thụ sống hoặc nấu chín và được sử dụng trong nhiều món ăn

Lời kết

Cả bông cải xanh và súp lơ có thể là những bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy thử thưởng thức một vài phần của cả hai mỗi tuần, cùng với nhiều loại rau khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *