9 chất tạo ngọt tự nhiên thay thế đường

Có vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, cũng như cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng não.

Xi-rô Yacon thường được coi là an toàn, nhưng ăn một lượng lớn nó có thể dẫn đến quá nhiều khí, tiêu chảy hoặc khó chịu tiêu hóa nói chung.

Tóm lại: Xi-rô Yacon chứa một phần ba lượng calo của đường thông thường. Nó cũng có hàm lượng fructooligosacarit rất cao, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột và có thể hỗ trợ giảm cân.

6-9. Chất ngọt tự nhiên

Một số chất làm ngọt tự nhiên thường được sử dụng bởi những người có ý thức về sức khỏe thay cho đường. Chúng bao gồm đường dừa, mật ong, xi-rô cây thích và mật đường.

Những chất thay thế đường tự nhiên này có thể chứa một vài chất dinh dưỡng hơn đường thông thường, nhưng cơ thể bạn vẫn chuyển hóa chúng theo cùng một cách.

Lưu ý rằng các chất làm ngọt tự nhiên được liệt kê dưới đây vẫn là các dạng đường, tiêu thụ chúng nhằm giảm được phần nào tác hại so với đường thông thường.

6. Đường dừa

Đường dừa được chiết xuất từ ​​nhựa cây cọ dừa, chứa một vài chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, kẽm, canxi và kali, cũng như các chất chống oxy hóa. Đường dừa cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn đường, một phần có thể là do hàm lượng insulin của nó.

Insulin là một loại chất xơ hòa tan đã được chứng minh là làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng sự đầy đủ và nuôi các vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Tuy nhiên, đường dừa vẫn có lượng calo rất cao, chứa cùng số lượng calo trên mỗi khẩu phần như đường thông thường.

Đường dừa cũng có hàm lượng fructose rất cao, đó là lý do chính khiến các chất ngọt tự nhiên tương tự đường này thường không có lợi cho sức khỏe ngay từ đầu.

Tóm lại: Đường dừa chứa một lượng nhỏ chất xơ và chất dinh dưỡng, nhưng nó có hàm lượng fructose cao và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

7. Mật ong

Mật ong có dạng chất lỏng đặc, màu vàng được sản xuất bởi ong mật, chứa một lượng vitamin và khoáng chất, cũng như rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi.

Các axit phenolic và flavonoid trong mật ong chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa của nó, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, viêm, bệnh tim và ung thư.

Nhiều nghiên cứu trong suốt những năm qua đã cố gắng thiết lập mối liên hệ rõ ràng giữa mật ong và giảm cân, giảm mức glucose và giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu lớn hơn cần được thực hiện để có được kết quả rõ ràng.

Trong khi mật ong có những lợi ích tốt cho sức khỏe, nó có chứa fructose, có thể góp phần gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Nói tóm lại, mật ong vẫn là đường và không hoàn toàn vô hại.

Tóm lại: Mật ong chứa chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Nó có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong vẫn còn đường và không nên tiêu thụ quá mức.

8. Xi-rô cây phong

Xi rô cây phong là một chất lỏng chứa đường, đặc, được tạo ra bằng cách nấu chín nhựa cây. Nó chứa một lượng khoáng chất phong phú, bao gồm canxi, kali, sắt, kẽm và mangan, đồng thời cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy khi uống bằng sucrose, xi-rô cây phong làm giảm nồng độ glucose huyết tương nhiều hơn đáng kể so với uống sucrose đơn độc.

Các oligosaccarit – một loại carb được hình thành bởi một số loại đường đơn giản – trong xi-rô cây phong có khả năng chịu trách nhiệm cho nồng độ glucose trong huyết tương thấp.

Oligosacarit cũng đã được báo cáo là có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường loại 1 ở chuột.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng xi-rô cây phong thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Mặc dù có một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi, xi-rô cây phong vẫn có lượng đường rất cao. Nó có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường thông thường, vì vậy nó có thể không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài có thể thúc đẩy các vấn đề 

Giống như đường dừa và mật ong, xi-rô cây thích là một lựa chọn tốt hơn một chút so với đường thông thường, nhưng nó vẫn nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Tóm lại: Maple syrup chứa một số khoáng chất và hơn 24 chất chống oxy hóa khác nhau. Nó có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường thông thường, nhưng nó vẫn sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *