18 loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

10. Cá cực béo (có 15% mỡ trở lên)

Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá hồi và cá mòi rất giàu chất béo omega-3 và vitamin D, các chất dinh dưỡng đã được chứng minh là giúp giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Omega-3 không chỉ cần thiết cho sức khỏe và tâm trạng của não mà còn có thể giúp cơ thể bạn xử lý căng thẳng. Trên thực tế, lượng omega-3 thấp có liên quan đến sự lo lắng và trầm cảm gia tăng ở dân số phương Tây.

Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần và điều tiết căng thẳng. Mức độ thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

11. Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại thảo mộc bổ dưỡng, có chứa chất chống oxy hóa – hợp chất trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh tật, bao gồm các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và lo lắng

Chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm viêm, thường cao ở những người bị căng thẳng mãn .

Parsley đặc biệt giàu carotenoid, flavonoid và dầu dễ bay hơi, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

12. Tỏi

Tỏi có nhiều hợp chất lưu huỳnh giúp tăng mức độ glutathione. Chất chống oxy hóa này là một phần trong cơ thể của bạn. Dòng phòng thủ đầu tiên chống lại căng thẳng.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy tỏi giúp chống lại căng thẳng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu trên cơ thể người trước khi đi đến kết luận.

13. Bơ mè (Tahini)

Bơ mè (Tahini) là nguyên liệu xuất hiện trong ẩm thực Trung Á, một nguồn tuyệt vời của axit amin L-tryptophan.

L-tryptophan là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng dopamine và serotonin. Theo chế độ ăn nhiều tryptophan có thể giúp tăng cường tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 ngày ở 25 người trẻ tuổi, chế độ ăn nhiều tryptophan dẫn đến tâm trạng tốt hơn, giảm lo lắng và giảm các triệu chứng trầm cảm, so với chế độ ăn ít axit amin này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *